1. Trang chủ
  2. Tin tức
  3. World Cup 2022, tìm hiểu lịch sử các kỳ World Cup

World Cup 2022, tìm hiểu lịch sử các kỳ World Cup

Lịch sử các kỳ World Cup là điều mà nhiều người hâm mộ rất quan tâm khi mà World Cup 2022 đã tới rất gần! Do đại dịch Covid-19, giải đấu sẽ phải tổ chức vào mùa đông cuối năm nay, khai mạc vào ngày 21/11/2022.  Ngày hội bóng đá…

Lịch sử các kỳ World Cup là điều mà nhiều người hâm mộ rất quan tâm khi mà World Cup 2022 đã tới rất gần! Do đại dịch Covid-19, giải đấu sẽ phải tổ chức vào mùa đông cuối năm nay, khai mạc vào ngày 21/11/2022.  Ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh, nơi tụ họp của những ngôi sao vĩ đại, những đội tuyển hàng đầu thế giới luôn thu hút sự quan tâm của hàng tỉ fan hâm mộ trên khắp các châu lục. Hãy cùng Soi kèo bóng đá World Cup tìm hiểu đôi chút về lịch sử các kỳ World Cup trước đây.

World Cup 2022, tìm hiểu lịch sử các kỳ World Cup

Lịch sử ra đời

World Cup là giải đấu bóng đá quy mô trên toàn thế giới ở cấp đội tuyển quốc gia do Liên Đoàn bóng đá thế giới Fifa tổ chức. Luân phiên sẽ có các nước ở khắp các châu lục được đăng cai. World Cup 2022 lần này sẽ được tổ chức tại đất nước Qatar, thuộc châu Á. Đây được xem là sự kiện rất lớn và những tin tức World Cup cũng thu hút được sự quan tâm của hàng tỷ người hâm mộ, cũng như truyền thông thế giới. Kể từ năm 1930 cho tới nay, World Cup vẫn được tổ chức đều đặn 4 năm một lần. Tuy nhiên, giải đấu từng bị gián đoạn 2 lần ở các năm 1942 và 1946 do chiến tranh thế giới. 

Chủ tịch Fifa đầu tiên là ông Jules Rimet, người đã có ý tưởng lập nên một giải đấu cho các đội tuyển quốc gia mạnh nhất thế giới vào năm 1920. Sau hội nghị Fifa năm 1928 tại Amsterdam, Hà Lan, nghị quyết cũng được thống nhất để tổ chức World Cup 4 năm một lần. Đầu tiên, giải đấu có tên là: “cúp thế giới – World Cup”, sau đổi tên thành “cúp Jules Rimet” và cuối cùng là “Fifa World Cup” như hiện nay. 

World Cup 2022, tìm hiểu lịch sử các kỳ World Cup

>>> Cập nhật bảng xếp hạng bóng đá mới nhất hiện nay được chúng tôi cập nhật tại đây.

Lịch sử các kỳ World Cup

Kỳ World Cup đầu tiên diễn ra vào năm 1930 và được tổ chức tại Uruguay, Nam Mỹ. Thời điểm đó chỉ có 13 đội tuyển quốc gia trên thế giới tham dự và đội chủ nhà là những người giành chức vô địch. Cho tới thập niên những năm 1950 thì World Cup trở thành sự kiện thể thao lớn nhất và được quan tâm nhất hành tinh, vượt qua cả thế vận hội Olympic. World Cup thu hút hàng tỷ fan hâm mộ trên khắp thế giới. 

Trước đây, các giải đấu thường được tổ chức tại châu Âu hoặc Nam Mỹ, nơi có nền bóng đá phát triển và nhiều đội tuyển mạnh bậc nhất của thế giới. Tuy nhiên cho tới ngày nay, World Cup đã được tổ chức ở khắp các châu lục, gồm cả châu Á (kỳ World Cup 2002 ở Nhật Bản – Hàn Quốc) và châu Phi (kỳ World Cup Nam Phi 2010). Sắp tới đây, World Cup sẽ trở lại châu Á khi nước chủ nhà Qatar thông báo đã sẵn sàng.  

Kể từ France 1998 trên đất Pháp cho tới nay, World Cup cho phép 32 đội tuyển hàng đầu thế giới từ khắp các châu lục tham dự. 32 đội tuyển sẽ chia làm 8 bảng, mỗi bảng 4 đội để chọn ra 2 đội đi tiếp vào vòng đấu loại trực tiếp. Đã có nhiều đội tuyển lên ngôi vô địch nhưng chỉ tập trung ở 2 khu vực có nền bóng đá phát triển nhất là Nam Mỹ và châu Âu. Brazil đang là đội nắm giữ kỷ lục vô địch thế giới nhiều nhất với 5 lần. Italia và Đức ở vị trí thứ 2 với 4 lần vô địch. Đương kim vô địch thế giới 2018 hiện tại Pháp đã có 2 lần, bằng với Argentina và Uruguay. Còn lại Anh hay Tây Ban Nha cũng đã có 1 lần giành chức vô địch.

World Cup 2022, tìm hiểu lịch sử các kỳ World Cup

Theo những thông tin mới nhất thì Liên Đoàn bóng đá thế giới cấm Đội tuyển Nga tham dự World Cup, cũng như các giải đấu do Fifa tổ chức. Lý do liên quan tới cuộc chiến phi nghĩa Nga – Ukraine. Bên cạnh đó là dự thảo tới năm 2026 sẽ tăng lên 45 đội tham dự. Nếu điều này thực sự xảy ra thì ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh sẽ mở rộng thêm quy mô, kéo dài hơn để các tín đồ hâm mộ trên khắp hành tinh thỏa sức tận hưởng và ủng hộ cho đội tuyển mà mình yêu thích.

Soi Kèo