1. Trang chủ
  2. Tin tức
  3. FIFA dự định thay đổi luật bóng đá

FIFA dự định thay đổi luật bóng đá

Sau khi luật thay 5 người được áp dụng vĩnh viễn trong bóng đá, các điều chỉnh khác như đá biên hay sử dụng đồng hồ bấm thời gian cũng được bàn thảo trong tương lai gần.

Sau khi luật thay 5 người được áp dụng vĩnh viễn trong bóng đá, các điều chỉnh khác như đá biên hay sử dụng đồng hồ bấm thời gian cũng được bàn thảo trong tương lai gần. Tìm hiểu ngay thông tin này cùng với Soi kèo World Cup.

FIFA dự định thay đổi luật bóng đá
Đầu tháng này, Ban Điều hành Hiệp hội Bóng đá Quốc tế (IFAB), cho phép việc thay 5 cầu thủ trong một trận đấu được áp dụng vĩnh viễn trong bóng đá. IFAB là tổ chức duy nhất trên thế giới sở hữu, quản lý và có quyền thay đổi luật bóng đá.
Từng có nhiều ý kiến cho rằng việc thay 5 người trong một trận đấu sẽ làm tăng thêm bất công giữa các đội bóng. Những đội bóng với đội hình dày sẽ thêm lợi thế khi đối đầu các đối thủ có nhân sự mỏng hơn. Tuy nhiên, việc thay 5 người được cho là phù hợp với mật độ thi đấu dày đặc hơn của bóng đá hiện đại.
FIFA dự định thay đổi luật bóng đá

Tại cuộc họp Đại hội đồng thường niên lần thứ 136 của IFAB vào tháng này, đề xuất thay ném biên bằng đá biên của HLV Arsene Wenger sẽ được đem ra bàn thảo. Giám đốc Phát triển Bóng đá của FIFA hiện tại muốn tăng tốc độ trận đấu.
Cựu HLV Arsenal tin rằng nếu các cầu thủ đá biên thay vì ném bóng bằng tay như trước, trận đấu sẽ trở nên nhanh và hấp dẫn hơn. Tuy nhiên, cũng có ý kiến lo ngại rằng nếu đá biên được áp dụng trong bóng đá, nhiều đội sẽ không đá biên nhanh mà cố gắng dàn xếp và treo bóng vào vòng cấm giống như các quả phạt cố định.

FIFA dự định thay đổi luật bóng đá

Tại một giải đấu trẻ ở Hà Lan vào tháng 7/2021, FIFA đưa vào thử nghiệm việc đá biên. Trong trận đấu giữa đội U19 Leipzig và AZ Alkmaar, các cầu thủ trẻ hai đội đã đá biên thay vì ném bóng như trước.
Đồng hồ đếm ngược như trong môn futsal cũng được đề xuất đưa vào áp dụng trong bóng đá. FIFA muốn các đội không tiếp tục những chiêu trò câu giờ hay lãng phí thời gian. Tốc độ trận đấu khi đó có thể được đẩy lên cao hơn.

Cầu thủ có thể được cho phép thực hiện các quả phạt góc nhanh hơn trước. FIFA muốn các trận đấu nhanh hơn, nhiều tình huống tấn công và xuất hiện nhiều bàn thắng hơn.
FIFA dự định thay đổi luật bóng đá

Các cầu thủ cũng có thể được thực hiện các tình huống cố định nhanh chóng hơn, thay vì chờ tiếng còi và hiệu lệnh của trọng tài như trước. Việc cầu thủ thực hiện đá phạt nhanh chắc chắn khiến tốc độ trận đấu được đẩy lên cao hơn.
Wenger cũng muốn đổi luật việt vị. “Giáo sư” cho rằng một cầu thủ không bị thổi phạt việt vị nếu bộ phận hợp lệ của anh ta chạm bóng ở vị trí ngang hàng với cầu thủ áp chót của đối phương, kể cả khi những bộ phận còn lại đã vượt lên phía trước. Có thể hiểu đơn giản rằng chỉ cần có một bộ phận trên cơ thể chưa việt vị thì cầu thủ đó chưa việt vị.

Nếu đề xuất của Wenger được áp dụng, Raheem Sterling không việt vị trong tình huống này vì phần gót chân anh vẫn ngang với cầu thủ áp chót của đối phương. Điều này sẽ cho phép các cầu thủ dễ ghi bàn hơn.
FIFA dự định thay đổi luật bóng đá
Highlights chung kết FIFA Club World Cup: Chelsea 2-1 Palmeiras Romelu Lukaku và Kai Havertz là những cầu thủ ghi bàn trong chiến thắng của Chelsea trước Palmeiras tại chung kết FIFA Club World Cup 2021.

Soi Kèo