1. Trang chủ
  2. Tin tức
  3. World Cup 2022 áp dụng công nghệ bắt việt vị mới

World Cup 2022 áp dụng công nghệ bắt việt vị mới

Ngày 1/7, Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA) thông báo sẽ áp dụng công nghệ bắt việt vị bán tự động tại World Cup 2022.

Ngày 1/7, Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA) thông báo sẽ áp dụng công nghệ bắt việt vị bán tự động tại World Cup 2022. Cùng Soi kèo World Cup 2022 tìm hiểu chi tiết về thông tin này.

World Cup 2022 áp dụng công nghệ bắt việt vị mới

FIFA lần đầu được trình chiếu về công nghệ việt vị bán tự động vào năm 2019, và đã thử nghiệm công nghệ này tại Arab Cup ở Qatar năm ngoái, và FIFA Club World Cup tại UAE hồi đầu năm. Một số thử nghiệm cũng diễn ra trên sân Etihad của Man City.

Công nghệ này dựa trên 12 camera chuyên dụng gắn dưới mái các sân vận động, và tất cả được đồng bộ hóa. Dữ liệu theo dõi quang học xem xét 29 điểm dữ liệu di chuyển của từng cầu thủ và vị trí của bóng, được phân tích ở tốc độ 50 lần mỗi giây.

World Cup 2022 áp dụng công nghệ bắt việt vị mới

Trái bóng được sử dụng tại World Cup 2022, Al Rihla, có một bộ cảm biến truyền dữ liệu 500 lần mỗi giây đến phòng VAR. Hai công nghệ này kết hợp để theo dõi di chuyển của từng cầu thủ và “thời điểm bóng rời chân” chính xác trong thời gian thực bằng cách sử dụng trí thông minh nhân tạo.

VAR sẽ nhận được cảnh báo nếu hệ thống phát hiện ra việt vị, từ đó xem lại tình huống theo cách thủ công rồi tư vấn cho trọng tài chính – người vẫn có thể ra đường biên để tự xem lại pha bóng.

World Cup 2022 áp dụng công nghệ bắt việt vị mới

FIFA ước tính công nghệ này sẽ giúp cắt giảm thời gian đưa ra quyết định từ mức trung bình 70 giây bằng việc xem lại băng hình ngoài đường biên hiện tại xuống còn từ 20 đến 25 giây. Ngoài ra, FIFA còn dự định sẽ cho khán giả có mặt trên khán đài cũng như những người theo dõi qua truyền hình xem một minh họa 3D về quyết định, nhiều khả năng vào giờ nghỉ tiếp theo sau tình huống.

World Cup 2022 áp dụng công nghệ bắt việt vị mới

Pierluigi Collina – Chủ tịch Hội đồng Trọng tài FIFA – hy vọng công nghệ bắt việt vị mới này sẽ được “ca ngợi” và chấp nhận như công nghệ goal-line (GLT), với mức sai số tương tự. Cựu trọng tài lừng danh này cho biết từ 3 centimet khi được giới thiệu, GLT hiện chính xác “đến một vài milimet”.

Collina đồng thời nhấn mạnh trọng tài trên sân và tổ VAR vẫn là những người quan trọng trong việc xác nhận các quyết định và quản lý các kỳ vọng về tốc độ của hệ thống mới. Ông nói: “Tôi đã nghe nhiều về cụm từ trọng tài người máy, nhưng mọi thứ không phải như vậy. Các trọng tài trên sân vẫn đưa ra quyết định, bởi công nghệ chỉ xác định các cầu thủ có việt vị hay không”.

World Cup 2022 áp dụng công nghệ bắt việt vị mới

Ngoài ra, ông cho rằng, việc đánh giá các tranh chấp trên sân vẫn là trách nhiệm của các trọng tài. Công nghệ mới này không thể xác định việt vị trong vòng bốn hoặc năm giây, nhưng sẽ nhanh và chính xác hơn. Đó là những mục tiêu của công nghệ việt vị bán tự động.

Soi Kèo