1. Trang chủ
  2. Tin tức
  3. Pau FC – CLB đang trên đà phát triển ở Ligue 2

Pau FC – CLB đang trên đà phát triển ở Ligue 2

Đội bóng mới của tiền vệ Nguyễn Quang Hải lên hạng Hai được hai mùa, và đang trong giai đoạn thay máu đội hình.

Đội bóng mới của tiền vệ Nguyễn Quang Hải lên hạng Hai được hai mùa, và đang trong giai đoạn thay máu đội hình. Cùng Soi kèo bóng đá World Cup tìm hiểu chi tiết thông tin này.

Pau FC – CLB đang trên đà phát triển ở Ligue 2

Pau (đọc là Po) là một quận của tỉnh Pyrénées-Atlantiques, với dân số năm 2019 là hơn 75.000 người, tương đương một phần năm dân số huyện Đông Anh – quê của Quang Hải. Chủ tịch Bernard Laporte-Fray cũng là người Pau.

Sân của Pau mang tên Nouste Camp, có sứa chứa nhỏ nhất ở Ligue 2 với 4.031 chỗ ngồi. Còn sân bóng lớn nhất Ligue 2 thuộc về Geoffroy-Guichard của Saint-Etienne với 41.965 chỗ ngồi. Nouste Camp khánh thành tháng 9/2018, chỉ có hai khán đài A và B. Nhưng vào những dịp đặc biệt, Pau sẽ thi đấu trên sân Hameau với sức chứa 18.000 chỗ ngồi. Chẳng hạn ở vòng 1/8 Cup Pháp tháng 1/2020, Pau ghi nhận 16.707 khán giả đến sân Hameau xem đội nhà đá với PSG.

Pau FC – CLB đang trên đà phát triển ở Ligue 2

CLB Pau ra đời năm 1920, nhưng năm thành lập chính thức của đội là 1959. Họ chủ yếu chơi ở những hạng dưới, nhưng bắt đầu thăng tiến vài năm qua. Pau đứng đầu hạng Ba mùa 2019-2020, trước khi giải bị hủy. Nhưng họ vẫn được xét lên chơi ở Ligue 2 từ mùa 2020-2021. Trong hai mùa gần nhất, đoàn quân của Didier Tholot lần lượt đứng thứ 14 và thứ 10.

Cầu thủ nổi tiếng bậc nhất từng chơi cho Pau là cựu tuyển thủ Pháp Andre-Pierre Gignac, mùa giải 2005-2006 khi anh mới khởi nghiệp. Trung vệ Hàn Quốc Kim Won-sik cũng từng gia nhập Pau năm 2010, nhưng không chơi trận nào.

Pau FC – CLB đang trên đà phát triển ở Ligue 2

Nhân vật quan trọng nhất lịch sử Pau chính là chủ sở hữu kiêm chủ tịch Bernard Laporte-Fray. Ông từng là thủ môn của Pau khi đội còn chơi ở hạng Tư, nhưng ông không muốn dành cả sự nghiệp làm cầu thủ. Laporte-Fray giải nghệ năm 30 tuổi để làm HLV. Đến năm 1995, HLV sinh ra tại Pau này đã cứu đội bóng khỏi phá sản, để làm chủ tịch. Nhưng sáu năm sau, ông và giám đốc Richard Allenda phải nhận án tù treo vì sở hữu cocaine, và phải từ chức. Đến năm 2010, ông trở lại cương vị chủ tịch đội bóng.

Laporte-Fray bổ nhiệm HLV Didier Tholot tháng 5/2020, khi đội bóng chuẩn bị lên chơi Ligue 2. Khi còn thi đấu, Tholot là tiền đạo, và các đội của ông cũng có thiên hướng tấn công. Pau ghi nhiều bàn thứ 10 tại giải ở hai mùa gần nhất, nhưng hàng thủ của họ đều chỉ đứng thứ 15.

Pau FC – CLB đang trên đà phát triển ở Ligue 2

Tholot thường dùng sơ đồ 4-4-2, trong đó trung phong cắm có thể hình tốt, còn tiền đạo thứ hai thường đá lùi giống sơ đồ 4-2-3-1. Hai cầu thủ chạy cánh có xu hướng bó vào trong, để các hậu vệ biên dâng cao. Vì thế, tiền vệ cánh có thể không cần chạy quá nhanh. Quang Hải nhiều khả năng sẽ cạnh tranh một trong hai vị trí này.

Laporte-Fray đang hướng tới cuộc thay máu ở đội bóng, khi Pau không gia hạn với những cầu thủ tấn công chủ lực như tiền đạo Samuel Essende, Victor Lobry, Zakaria Naidji, tiền vệ Farid El Melali hay Romain Armand. Vị trí bốn cầu thủ tấn công của Pau sẽ được làm mới gần như hoàn toàn. Quang Hải sẽ cạnh tranh với những tiền vệ tân binh khác như Henri Saivet hay Mons Bassouamina hoặc người cũ như Cafimipon Gomis và Eddy Sylvestre.

Pau FC – CLB đang trên đà phát triển ở Ligue 2

Điểm bất lợi với Quang Hải là anh sẽ hội quân cùng đồng đội muộn hơn. Pau đã tập luyện trở lại cho mùa 2022-2023 từ hôm 24/6. Còn Quang Hải mới bay sang Pháp hôm nay 27/6, rồi kiểm tra y tế với đội sau đó hai ngày. Tuyển thủ Việt Nam có thể sẽ tập muộn một tuần so với các đồng đội mới.

Nhưng Quang Hải vẫn sẽ có khoảng một tuần chuẩn bị trước khi Pau đá giao hữu trận đầu với Toulouse ngày 12/7. Còn Ligue 2 khởi tranh ngày 30/7, khi Pau làm khách trên sân của Avant Guingamp.

Soi Kèo