1. Trang chủ
  2. Tin tức
  3. Ibou Kebe tin tưởng Quang Hải sẽ thành công ở Pháp

Ibou Kebe tin tưởng Quang Hải sẽ thành công ở Pháp

Cựu tiền đạo Hà Nội Ibou Kebe cho rằng Nguyễn Quang Hải sẽ mở đường cho nhiều cầu thủ châu Á sang Pháp thi đấu trong tương lai.

Cựu tiền đạo Hà Nội Ibou Kebe cho rằng Nguyễn Quang Hải sẽ mở đường cho nhiều cầu thủ châu Á sang Pháp thi đấu trong tương lai. Cùng Soi kèo world cup tìm hiểu chi tiết về thông tin này.

Kebe chơi cho nhiều CLB hạng ba, hạng tư Pháp và châu Âu, trước khi sang Hà Nội năm 2019. Tiền đạo Pháp giúp Hà Nội đoạt cú ăn ba ngay năm đó, với danh hiệu V-League, Cup Quốc gia và Siêu cup.

Trận đầu của Kebe cho Hà Nội là chuyến làm khách trên sân Thống Nhất của Sài Gòn ngày 21/7/2019. Anh và Quang Hải rời khỏi xe sau cùng. Đúng lúc đó, khoảng 600 đến 700 người hô vang tên Quang Hải. “Lúc đó tôi nghĩ, bóng đá Việt Nam là như vậy sao”, tạp chí bóng đá Pháp Sofoot dẫn lời Kebe hôm 24/6. “Quang Hải giống như Lionel Messi ở Việt Nam, là ngôi sao dù còn trẻ. Có người còn khóc khi thấy cậu ấy. Nếu Quang Hải tới Pháp chơi bóng, người Pháp sẽ hiểu được sự cuồng nhiệt người hâm mộ Việt Nam dành cho cậu ấy. Mọi người Việt Nam ở Pháp sẽ đến xem Quang Hải thi đấu, dù ở vùng nào”.

Ngay từ những ngày đầu, Kebe đã ấn tượng với tài năng của Quang Hải. Anh không biết bất cứ đồng đội mới nào ở Hà Nội, nhưng biết Quang Hải có tài năng ngay từ pha xử lý đầu tiên của tiền vệ này. “Quang Hải có những cú chạm bóng mềm mại”, Kebe nhận xét. “Cậu ấy đá điềm tĩnh và đẹp mắt. Quyết định xử lý bóng luôn được đưa ra rất nhanh, và cậu ấy cũng có thể chơi mọi vị trí. Điểm đặc biệt nhất của Quang Hải là kỹ năng xử lý bóng, chuyền bóng với nhịp độ nhanh”.

Kebe còn tiết lộ rằng Quang Hải đã muốn rời Hà Nội từ năm 2019. Ba ngày sau khi ký hợp đồng với Hà Nội, Kebe dự một cuộc họp đội mà anh không hiểu gì. Cuối buổi, có người giải thích cho anh rằng Quang Hải muốn ra đi. “Nhưng khi đó chủ tịch CLB nói với Quang Hải và các cầu thủ khác rằng hãy hoàn tất cam kết trong hợp đồng. Ông ấy không muốn Quang Hải ra đi”, Kebe cho biết.

Kebe đã ghi 11 bàn qua 38 trận ở V-League cho Hà Nội, Quảng Nam, Đà Nẵng và Sài Gòn. Anh hiểu được khó khăn khi phải thi đấu xa gia đình, đặc biệt là với các cầu thủ châu Á. “Người châu Á rất coi trọng gia đình, và họ có xu hướng chọn những nơi thi đấu gần nhà hơn, nên sẽ muốn ở lại châu Á”, anh nói. “Nhưng các đội châu Âu thường không để ý tới cầu thủ châu Á, trừ khi họ dự World Cup hoặc đấu với các đội tuyển châu Âu”.

Nhưng tiền đạo Pháp gốc Senegal không nghi ngờ gì khả năng thành công của Quang Hải ở Pháp. Anh còn cho rằng tiền vệ 25 tuổi sẽ mở đường cho nhiều cầu thủ đến Pháp thi đấu hơn: “Cậu ấy nhỏ người nhưng rất mạnh mẽ. Có những trận đấu mà tôi nghĩ Hà Nội không thể thắng, nhưng Quang Hải tạo ra khác biệt bằng khả năng của riêng mình, có thể từ cú sút phạt, xử lý kỹ thuật hay đường chuyền quyết định. Tôi tin Quang Hải sẽ thành công ở Pháp, vì tôi đã chơi cùng cậu ấy. Rồi sẽ có nhiều cầu thủ châu Á tiếp bước Quang Hải”.

Sau khi hết hợp đồng hồi tháng 4/2022, Quang Hải quyết định ra nước ngoài thi đấu để tìm thử thách mới, dù nhận được đề nghị rất hấp dẫn về lót tay và lương thưởng từ CLB Hà Nội.

Sau khi nhận thấy ít có cơ hội thi đấu tại một CLB ở giải VĐQG Áo, anh chọn một đội bóng đang chơi ở Ligue 2 của Pháp. Sau khi ký hợp đồng hồi đầu tháng 6, anh đã xin được visa lao động và đang chuẩn bị trở lại Pháp để kiểm tra y tế. Vượt qua thủ tục này, hợp đồng dự kiến hai năm của Quang Hải sẽ có hiệu lực, biến anh trở thành cầu thủ Việt Nam đầu tiên chơi bóng ở giải chuyên nghiệp của Pháp.

Soi Kèo