1. Trang chủ
 2. Bảng xếp hạng FIFA – Xem bảng xếp hạng FIFA hàng ngày và chi tiết tại Soi Kèo Word Cup

Bảng xếp hạng FIFA – Xem bảng xếp hạng FIFA hàng ngày và chi tiết tại Soi Kèo Word Cup

Nếu là một fan hâm mộ bóng đá thì chắc hẳn bạn cũng đã từng nghe qua bảng xếp hạng FIFA. Đây được xem là căn cứ để có thể lựa chọn những đội hạt giống của các giải đấu tầm cỡ quốc tế. Để có thể hiểu rõ hơn…

Nếu là một fan hâm mộ bóng đá thì chắc hẳn bạn cũng đã từng nghe qua bảng xếp hạng FIFA. Đây được xem là căn cứ để có thể lựa chọn những đội hạt giống của các giải đấu tầm cỡ quốc tế. Để có thể hiểu rõ hơn thì bạn có thể xem bài viết sau đây của Soi Kèo World Cup.

bang-xep-hang-fifaBảng xếp hạng FIFA là gì?

Bảng xếp hạng FIFA (hay FIFA World Rankings) chính là hệ thống xếp hạng dành cho những đội tuyển bóng đá nam trong các Liên đoàn bóng đá. 

Theo đó, những đội bóng quốc gia thành viên của FIFA sẽ được xếp hạng dựa trên kết quả những trận đấu, đội nào có nhiều thắng lợi nhất thì sẽ được xếp hạng cao nhất.

BXH FIFA được ra mắt lần đầu tiên vào tháng 12 năm 1992. Hệ thống xếp hạng này đã được sửa đổi sau World Cup 2006 với thông báo quan trọng về chuỗi xếp hạng mới nhất được đưa ra vào ngày 12 tháng 6 năm 2009.

Hiện nay, BXH FIFA đã được cải tiến. Phiên bản hiện tại của bảng xếp hạng này đã được đưa vào sử dụng lần đầu ngày 16/8/2018, được dựa trên hệ thống hệ số Elo dùng trong cờ vây và cờ vua, được hiểu là xếp hạng các đội bóng trên cơ sở tất cả các thời kỳ. Sở dĩ có sự thay đổi này đó là bởi vì có nhiều ý kiến chỉ trích những thứ hạng không thể hiện cân xứng được với sức mạnh thực tế của các đội bóng.

>>> Cập nhật ngay lịch thi đấu bóng đá mới nhất hôm nay để biết được thời gian diễn ra những trận đấu mà bạn yêu thích tại đây.

Mục đích của bảng xếp hạng FIFA là gì 

BXH FIFA được sử dụng để xếp hạng sự phát triển và khả năng của những đội bóng thuộc các quốc gia thành viên, đồng thời còn đòi hỏi họ tạo nên 1 thước đo chính xác nhất  để có thể so sánh các đội với nhau.

BXH được dùng như là một phần kết quả tính toán, hoặc là 1 cơ sở toàn bộ để có thể chọn hạt giống cho các giải đấu. Ở vòng loại World Cup 2010, BXH sẽ được dùng để chọn hạt giống cho các bảng trong các vòng loại khu vực thành viên bao gồm có CONCACAF (dùng BXH tháng 5), CAF (dùng BXH tháng 7) và UEFA dùng BXH tháng 11 năm 2007.

Ngoài ra BXH FIFA này còn được sử dụng để quyết định người đoạt 2 giải thưởng cho các đội bóng quốc gia hàng năm được dựa trên cơ sở thành tích trong BXH.

Danh sách bảng xếp hạng FIFA mới nhất hiện nay

Dưới đây chính là bảng xếp hạng FIFA mới nhất cho các đội tuyển bóng đá nam cấp quốc gia, được cập nhật từng ngày cũng như cách tính điểm của BXH FIFA, mời các bạn cùng theo dõi nhé!

BXH FIFA bóng đá nam Đông Nam Á

Giải vô địch bóng đá Đông Nam Á có tên tiếng Anh là ASEAN Football Championship, gọi tắt tiếng Anh là AFF Championship. Đây chính là giải đấu bóng đá giữa các đội tuyển bóng đá nam quốc gia đại diện các quốc gia thuộc khu vực Đông Nam Á, được tổ chức bởi Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á (AFF).

bang-xep-hang-fifaGiải đấu sẽ được tổ chức 2 năm một lần vào các năm chẵn, ngoại trừ các lần tổ chức vào năm 2007 và 2020 (bị hoãn sang năm 2021 bởi do đại dịch COVID-19).

BXH FIFA Châu Âu

Giải vô địch bóng đá châu Âu (hay UEFA European Championship, tên thường gọi là UEFA Euro hay Euro). Đây chính là giải bóng đá quốc tế dành cho các đội tuyển quốc gia nam của các thành viên Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA), nhằm để xác định nhà vô địch châu lục của châu Âu. 

bang-xep-hang-fifaGiải đấu thường sẽ được tổ chức bốn năm một lần kể từ năm 1960, ngoại trừ giải năm 2020 được tổ chức vào năm 2021 bởi do đại dịch COVID-19 đang diễn ra ở châu Âu. 

Được lên lịch vào các năm chẵn giữa các giải thi đấu World Cup, ban đầu nó được gọi với cái tên là Cúp các quốc gia châu Âu, được đổi thành tên hiện tại vào năm 1968. Bắt đầu từ giải thi đấu năm 1996, các chức vô địch cụ thể thường sẽ được gọi là ” UEFA Euro (năm)”, thể thức này kể từ đó đã được áp dụng trở lại cho những giải đấu trước 1996.

BXH FIFA Nam Mỹ

Copa América (từ tiếng Tây Ban Nha và tiếng Bồ Đào Nha, nghĩa đen là “Cúp Châu Mỹ”) hay Cúp bóng đá Nam Mỹ trong tiếng Việt (trước năm 1975 có tên gọi là Giải vô địch bóng đá Nam Mỹ. 

Đây chính là giải bóng đá vô địch các đội tuyển quốc gia của lục địa Nam Mỹ, được tổ chức bới Liên đoàn bóng đá Nam Mỹ (CONMEBOL). Đây là giải đấu cấp độ lục địa trong bóng đá, Nam Mỹ và Bắc Mỹ sẽ được quy ước là 2 lục địa riêng biệt. 

Cúp bóng đá Nam Mỹ chính là giải quốc tế lâu đời nhất trên thế giới, được tổ chức lần đầu vào năm 1916. Ngoài 10 thành viên của CONMEBOL, thì từ năm 1993, mỗi giải sẽ có thêm 2 đội tuyển từ các liên đoàn bóng đá khác (thường sẽ là CONCACAF) được mời tham dự.

Bởi vì Nam Mỹ chỉ có 10 đội tuyển nên giải đấu này không có vòng loại. Argentina và Uruguay chính là hai đội đoạt chức vô địch nhiều lần nhất (cùng 15 lần). Do CONMEBOL là một trong sáu thành viên cấp châu lục của FIFA cho nên Copa América do CONMEBOL tổ chức tương đương với những giải cấp châu lục khác như là Euro (UEFA),  Gold Cup (CONCACAF), CAN (CAF), Asian Cup (AFC) và Nations Cup (OFC

BXH FIFA Thế Giới

FIFA World Cup, hay đơn giản hơn là World Cup, còn có tên gọi là Giải vô địch bóng đá thế giới hoặc là Cúp bóng đá thế giới trong tiếng Việt. Đây chính là giải đấu bóng đá được tổ chức bởi Liên đoàn Bóng đá Quốc tế (FIFA), có chu kì 4 năm 1 lần cho tất cả các đội tuyển bóng đá quốc gia của các nước thành viên FIFA. Giải lần đầu tiên được tổ chức là vào năm 1930, và bị gián đoạn 2 lần vào các năm 1942 và 1946 bởi do Chiến tranh thế giới thứ hai.

BXH FIFA bóng đá nam Châu Á

AFC Asian Cup, hay đơn giản hơn là Asian Cup, còn được gọi là Giải vô địch bóng đá châu Á hoặc là Cúp bóng đá châu Á trong tiếng Việt. Đây là giải đấu giữa các đội tuyển bóng đá quốc gia được tổ chức bởi Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) với định kỳ 4 năm một lần. 

Đây chính là giải vô địch bóng đá cấp châu lục lâu đời thứ hai trên thế giới chỉ sau Copa América.

Bảng xếp hạng FIFA Concacaf

Cúp Vàng CONCACAF có tên tiếng Anh là CONCACAF Gold Cup. Đây là giải bóng đá giữa các đội tuyển bóng đá quốc gia khu vực Bắc, Trung Mỹ và Caribe được tổ chức bởi Liên đoàn bóng đá Bắc, Trung Mỹ và Caribe (CONCACAF). Giải lần đầu tiên được diễn ra tại Hoa Kỳ vào năm 1991 và nhà vô địch đầu tiên chính là Hoa Kỳ. 

Thực chất, giải vô địch Bắc, Trung Mỹ và Caribe đã được tổ chức từ năm 1963 cùng với tên gọi Giải vô địch bóng đá CONCACAF, và đến năm 1991 mới được đổi tên như hiện nay. Tính tới thời điểm hiện tại, Mexico chính là quốc gia đoạt chức vô địch nhiều lần nhất với tổng cộng là 11 lần, trong đó có đến 8 lần vô địch Cúp Vàng.

BXH FIFA Châu Úc

Cúp bóng đá châu Đại Dương có tên tiếng Anh là OFC Nations Cup. Đây là giải bóng đá giữa đội tuyển bóng đá quốc gia thuộc châu Đại Dương được tổ chức bởi Liên đoàn bóng đá châu Đại Dương (OFC). 

Giải lần đầu tiên được diễn ra tại New Zealand vào năm 1973 và nhà vô địch đầu tiên chính là đội tuyển nước chủ nhà. Từ năm 1996, giải được tổ chức là 2 năm 1 lần. Tính tới nay, đội tuyển bóng đá quốc gia Úc đã có 4 lần vô địch. 

Tuy nhiên Úc đã rút khỏi Liên đoàn bóng đá châu Đại Dương từ 1 tháng 1 năm 2006 và đã gia nhập Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC). Từ năm 2004, giải được tổ chức là 4 năm 1 lần. Hiện nay, đội tuyển bóng đá quốc gia New Zealand đã có 5 lần vô địch. Đương kim vô địch hiện nay đó chính là đội tuyển bóng đá quốc gia New Zealand với chức vô địch Cúp bóng đá châu Đại Dương 2016

Bảng xếp hạng bóng đá Châu Phi

Cúp bóng đá châu Phi có tên tiếng Anh: Africa Cup of Nations – AFCON. Đây là cúp bóng đá giữa các quốc gia châu Phi được tổ chức bởi Liên đoàn bóng đá châu Phi (CAF) . Giải lần đầu tiên được tổ chức là vào  năm 1957 chỉ với 3 đội bóng. Và từ năm 1968, giải chính thức được tổ chức là 2 năm một lần. 

Từ năm 2013, giải đã được chuyển sang tổ chức vào những năm lẻ để tránh bị trùng với Giải vô địch bóng đá thế giới. Như vậy lần thứ hai giải được tổ chức là vào hai năm liên tiếp (năm 2012 và 2013, sau lần đầu tiên vào 50 năm trước đó). Giải đấu năm 2021 đã bị được hoãn sang tháng 1 năm 2022 do đại dịch Covid-19.

>>> Cập nhật bảng kết quả bóng đá mới nhất hôm nay để biết được tỷ số những trận đấu mà bạn đã bỏ lỡ tại đây nhé!

Cách tính điểm của bảng xếp hạng FIFA như thế nào?

Đây chính là công thức tính toán mới BXH FIFA: P = Pbefore + I*(W – We) trong đó những giá trị của các ký tự sẽ được sắp xếp như cụ thể như sau:

 • Pbefore: Đây là điểm trước trận đấu
 • W: Được hiểu là kết quả của trận đấu – thắng =1, hòa = 0,5 và thua = 0.
 • We: Đây là trọng số về tầm quan trọng của trận đấu.

We = 1/(10* (-dr/600 + 1)) trong đó dr chính là sự khác biệt về xếp hạng của 2 đội chơi, tức là dr = (Pbefore của đội A – Pbefore của đội B).

I: Đây là ầm quan trọng của trận đấu. Được phân biệt theo số điểm như cụ thể như sau:

 • I = 5: Là trận đấu giao hữu được tổ chức bên ngoài Lịch thi đấu quốc tế
 • I = 10: Là rận đấu giao hữu được tổ chức trong Lịch thi đấu quốc tế
 • I = 15: Trận đấu thuộc vòng bảng tại giải đấu khu vực
 • I = 20: Là trận đấu thuộc vòng loại trực tiếp và chung kết ở giải đấu khu vực.
 • I = 25: Trận đấu thuộc vòng loại giải đấu châu lục hoặc là World Cup.
 • I = 35: Trận đấu bắt đầu từ vòng bảng cho đến vòng tứ kết thuộc vòng chung kết giải đấu châu lục.
 • I = 40: Là trận đấu bắt đầu vòng tứ kết trở đi thuộc vòng chung kết giải đấu châu lục và tất cả những trận thuộc FIFA Confederations Cup.
 • I = 50: Trận đấu bắt đầu từ vòng bảng cho đến vòng tứ kết World Cup.
 • I = 60: Là trận đấu bắt đầu từ tứ kết trở đi của World Cup.

Lời kết

Như vậy, bài viết trên chúng tôi đã chia sẻ với bạn những thông tin chi tiết liên quan đến bảng xếp hạng FIFA. Hy vọng với những nội dung trên sẽ hữu ích tới bạn đọc nhé!

Soi Kèo