1. Trang chủ
  2. Tin tức
  3. Aleksander Ceferin – Chủ tịch UEFA chỉ trích Guardiola, Klopp

Aleksander Ceferin – Chủ tịch UEFA chỉ trích Guardiola, Klopp

Chủ tịch LĐBĐ châu Âu (UEFA) Aleksander Ceferin chỉ trích Pep Guardiola và Jurgen Klopp than vãn vô cớ, đồng thời bảo vệ quyết định tăng số đội dự Champions League lên 36 từ năm 2024.

Chủ tịch LĐBĐ châu Âu (UEFA) Aleksander Ceferin chỉ trích Pep Guardiola và Jurgen Klopp than vãn vô cớ, đồng thời bảo vệ quyết định tăng số đội dự Champions League lên 36 từ năm 2024. Cùng Soi kèo World Cup tìm hiểu chi tiết thông tin này.

Aleksander Ceferin – Chủ tịch UEFA chỉ trích Guardiola, Klopp

Tháng trước, UEFA xác nhận thay đổi thể thức, tăng số đội dự Champions League từ 32 hiện tại lên 36 từ mùa 2024-2025. Thay vì chia tám bảng như hiện tại, giải đấu sẽ chỉ còn một bảng xếp hạng. Ở vòng một, mỗi đội sẽ chơi tám trận với các đối thủ khác nhau, với bốn trận sân khách và bốn trận sân nhà.

Aleksander Ceferin – Chủ tịch UEFA chỉ trích Guardiola, Klopp

Tám đội dẫn đầu sẽ vào thẳng vòng 1/8. Các đội xếp từ thứ chín đến 24 sẽ đấu vòng tròn tính điểm để xác định tám vé đi tiếp còn lại. Kể từ vòng 1/8, thể thức vẫn như cũ. Với thể thức mới, Champions League sẽ có thêm 64 trận, tăng từ 125 lên 189 trận. Doanh thu từ các trận đấu, vì thế, cũng sẽ tăng lên 40%.

Aleksander Ceferin – Chủ tịch UEFA chỉ trích Guardiola, Klopp

Trước những phàn nàn của các CLB cũng như các HLV khắp châu Âu về số lượng trận đấu ngày càng tăng mỗi mùa, Ceferin bảo vệ quyết định đổi thể thức của UEFA. Ông nói trên Gazzetta dello Sport ngày 24/6: “Mọi người đều muốn nhiều trận đấu Cup hơn, nhưng lại không muốn từ bỏ điều gì. Các CLB muốn mười trận ở vòng bảng Champions League. Nhưng tám trận là con số phù hợp. Các giải VĐQG lẽ ra chỉ cùng có 18 CLB, nhưng các chủ tịch không đồng ý. Họ cũng nên hiểu rằng, hai Cup quốc nội là quá nhiều”.

Aleksander Ceferin – Chủ tịch UEFA chỉ trích Guardiola, Klopp

Guardiola và Klopp nằm trong những HLV hàng đầu chỉ trích UEFA. Cụ thể, Guardiola từng lên án mạnh mẽ việc các cầu thủ phải chơi trung bình ba ngày một trận, khi tuyên bố: “UEFA và FIFA đang giết cầu thủ”. Klopp thì phản đối thể thức mới của Champions League, cáo buộc UEFA vì tiền mà thiếu tôn trọng các đội bóng, HLV hay cầu thủ. “UEFA làm trò hề vì tham tiền”, HLV Đức nhấn mạnh.

Trước những chỉ trích này, Ceferin đáp trả: “Phát biểu nhắm vào FIFA và UEFA thì dễ dàng, nhưng sự việc rất đơn giản thôi. Nếu đá ít trận hơn, bạn sẽ nhận ít tiền hơn. Những người nên phàn nàn là các công nhân nhà máy, những người chỉ nhận hơn 1.000 USD mỗi tháng”.

Aleksander Ceferin – Chủ tịch UEFA chỉ trích Guardiola, Klopp

UEFA thay đổi thể thức Champions League nhằm chống lại ý tưởng tổ chức Super League của các CLB hàng đầu. “Với thể thức hiện tại, bạn có thể dự đoán CLB nào sẽ vào vòng 1/8 sau lễ bốc thăm vòng bảng. Sau khi thay đổi, các CLB lớn sẽ gặp nhau thường xuyên hơn, còn các CLB nhỏ có nhiều cơ hội vượt qua vòng bảng hơn và sẽ chiến đấu đến cùng”, Ceferin phân tích. “Mọi thứ sẽ thật ngoạn mục. Thể thức Champions League mùa 2024-2025 là tương lai của bóng đá”.

Chủ tịch UEFA cũng lấy dẫn chứng việc Conference League ra mắt thành công, bất chấp những phản đối. “Một thiên tài nào đó đã nói giải đấu này vô dụng. Nhưng bạn đã thấy Roma và Feyenoord chiến đấu để vào chung kết”, Ceferin nói tiếp. “Đó xứng tầm với chung kết Europa League. Jose Mourinho rất xúc động, khi nói chuyện với tôi sau chiến thắng ở chung kết”.

Ceferin tiết lộ không nói chuyện với chủ tịch Andrea Agnelli và duy trì mối quan hệ chuyên nghiệp với chủ tịch Real Florentino Perez, sau khi Super League được thành lập. Hồi tháng 4/2021, sáu CLB Ngoại hạng Anh, ba CLB La Liga và ba CLB Serie A cùng tuyên bố thành lập giải đấu riêng. Tuy nhiên, kế hoạch nhanh chóng sụp đổ trước sức ép của dư luận và UEFA. Juventus, Real và Barca hiện là ba CLB duy nhất chưa rút khỏi dự án.

Ceferin nói: “UEFA không phải là tài sản. Tôi đã ngồi gần Perez khi dự khán chung kết Champions League ở Paris, và chúc mừng ông ấy sau trận. Vậy thôi. UEFA không phải là tổ chức độc quyền. Dự án Super League đã chết vì không ai muốn tham gia. Tôi chỉ thấy ba CLB tức giận với những người khác, và lôi mọi chuyện ra tòa. Nhưng bây giờ mọi thứ đã kết thúc”.

Soi Kèo